ตาลโตนดพืชมากประโยชน์ผลิตภัณฑ์จากตาลดตนดเช่นน้ำตาลสด ขนมตาล
“ตาลโตนด” จัดเป็นพืชท้องถิ่นของไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีปลูกกระจายอยู่ทั่วประเทศโดยเฉพาะที่ จ.เพชรบุรี ในอดีตเกษตรกรจะทำนาและปลูกต้นตาลโตนดบนคันนาหรือปลูกบนพื้นที่ว่างเปล่า แต่ปัจจุบันต้นตาลโตนดในบ้านเราลดจำนวนลงอย่างน่าใจหายและจัดเป็นพืชที่ไม่มีการพัฒนาทางด้าน วิชาการ อาจจะเป็นเพราะตาลโตนดปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ขณะนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่กรมวิชาการเกษตรได้มอบหมายให้ คุณนรินทร์ พูลเพิ่ม ผู้เชี่ยวชาญประจำสถาบันวิจัยและพัฒนาการ

เกษตร เขตที่ 2 จ.พิษณุโลก ได้รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับตาลโตนด ทั้งด้านสายพันธุ์ การปลูกและการดูแลรักษา รวมถึงการใช้ประโยชน์จากส่วนต่าง ๆ ของตาลโตนด เพื่ออนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญหายและหาแนวทางส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีการขยายพื้นที่ปลูกกันมากยิ่งขึ้น หลายคนยังไม่ทราบว่า “ตาลโตนด” จัดเป็นพืชสารพัดประโยชน์อีกพืชหนึ่ง ทุกส่วนของตาลโตนด ได้แก่ ลำต้น ทางตาล ใบตาล ช่อดอก ผลตาล เมล็ด รากและน้ำตาลโตนด นำมาใช้ประโยชน์ทางด้านอาหาร สรรพคุณ ทางยา ด้านงานหัตถกรรม ฯลฯ

Advertisements

About sanaymuangpetch

ตาลโตนดเป็นพืชที่อยู่คู่กับเมืองเพชรมาช้านาน สมัยก่อนเมืองเพชรมีต้นตาลอยู่มาก ซึ่งขึ้นอยู่ตามท้องไร่ท้องนา ตาลโตนดมีประโยชน์มากมาย ลูกตาลโตนดอ่อนกินป็นของว่าง ลูกตาลโตนดแก่ใช้ทำขนมตาล ไม้ตาลโตนดใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ราก ยอด และ ใบตาลโตนด ก็มีประโยชน์เช่นกัน เรียกได้ว่าตาลโตนดมีประโยชน์ทุกส่วน

One response »

  1. Mr WordPress พูดว่า:

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in, and view the posts’ comments, there you will have the option to edit or delete them.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s